horso by themebuzz
096 432 1234
Luathachau@gmail.com
169 đường Lý Nam Đế, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Cách thu thập chứng cứ ngoại tình

Cách thức thu thập chứng cứ ngoại tình là một trong những phương thức nhằm xác định bằng chứng có giá trị pháp lý để tiến hành thủ tục tố tụng. Tuy nhiên, chỉ có tìm được bằng chứng ngoại tình đúng pháp luật, bạn mới có thể cung cấp thông tin chính xác và nhận được sự đồng tình của Tòa.

Quy định về bằng chứng ngoại tình

Ngoại tình là gì?

 • Hiện nay theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương nhau, chung thủy tôn trọng, quan tâm chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ thực hiện công việc gia đình. Vợ chồng có nghĩa vụ chung sống với nhau trừ một số trường hợp do công việc đặc thù không thể ở cùng nhau hay các lý do chính đáng khác.
 • Do vậy, ngoại tình là hành vi trái với quy định nghĩa vụ chung sống hay nghĩa vụ chung thủy mà pháp luật quy định.

Cơ sở pháp lý: Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Thế nào là bằng chứng ngoại tình

 • Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, để được xem là chứng cứ có giá trị để Tòa án chấp nhận thì cần đáp ứng các tiêu chí nhất định.
 • Do đó, bằng chứng ngoại tình (tức chứng cứ) phải là hình ảnh, băng ghi âm, cuộn phim, tin nhắn cho thấy dấu hiệu ngoại tình. Theo đó thể hiện người đó có quan hệ tình cảm trái pháp luật với người thứ ba hoặc hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng mà pháp luật không cho phép.
 • Chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp không mang tính chất cá nhân. Một số chứng cứ bất hợp pháp đương nhiên cũng sẽ không được pháp luật công nhận. Vì vậy bạn nên lưu ý điều này khi thu thập bằng chứng. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng tin nhắn của người đó gửi đến chồng/vợ mình nhưng lại không thể đưa ra làm bằng chứng vì là thư từ gửi riêng của hai người họ. Bởi khi đưa ra bằng chứng này bạn đã vi phạm bí mật thư tín, có thể cũng không được tòa công nhận.

Đối tượng phạm tội ngoại tình

Chế độ hôn nhân, cũng như các nguyên tắc của chế độ hôn nhân được quy định rất rõ tại các điều 2,3, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

đối tượng phạm tội ngoại tình là:

 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.
 • Nói cách khác, hành vi ngoại tình cũng là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân theo quy định pháp luật.

Các hình thức xử phạt vợ chồng ngoại tình

Xử phạt hành chính.

Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15 tháng 07 năm 2020 Chính phủ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 • Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 1. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
 2. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;
 3. Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;
 4. Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;
 5. Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Xử lý hình sự hình sự: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 1. Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 2. Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 4. Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 5. Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Cơ sở pháp lý: Điều 182, Bô luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Bằng chứng, chứng cứ ngoại tình có giá trị pháp lý

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2019) chứng cứ phải đáp ứng các tính chất sau để được xem là hợp pháp:

 • Được thu thập theo đúng trình tự thủ tục quy định, bởi người có thẩm quyền;
 • Các chứng cứ do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp phải là những gì có thật, khách quan và phải liên qua đến vụ án
 • Với một số trường hợp; chứng cứ mà đương sự cung cấp phải là bản sao y, công chứng, trích sao; sao lục; hoặc do một tổ chức thứ 3 (ví dụ, Thừa phát lại) cung cấp. Hình thức của chứng cứ cũng là cơ sở để đảm bảo tính khách quan; tính có thật.

Cơ sở pháp lý: Điều 93,94 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Cách thu thập bằng chứng, chứng cứ ngoại tình của vợ, chồng.

Hiện nay có rất nhiều loại cách thức thu thập bằng chứng để chứng minh vợ hoặc chồng đang ngoại tình. Sau đây bài viết cung cấp những hình thức thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật.

 • Tự mình phát hiện và tự người đang ngoại tình thừa nhận.

Cách thức thu nhập này được chấp nhận và các chứng cứ khách quan có thể được coi là chứng cứ hợp pháp chứng minh vợ/chồng bạn ngoại tình. Bằng việc theo dõi các thiết bị di động và các phương thức khác như tin nhắn, zalo, thư từ, hành vi,…….

Bạn có thể sử dụng lời khai của người có hành vi ngoại tình có thể của vợ/ chồng bạn hoặc người thứ 3 cũng có thể đưa ra lời khai để chứng minh việc ngoại tình của đối phương. Bằng chứng này của bạn cũng được tính là hợp pháp

 • Sử dụng kết quả giám định xét nghiệm ADN

Sử dụng kết quả giám định xét nghiệm ADN người con riêng của chồng hay vợ bạn nếu có nghi ngờ. Chứng minh đứa bé không phải con của mình nhưng có một phần giọt máu của người chung chăn gối cũng đồng thời khẳng định rằng họ đã ngoại tình.

 • Dùng các thiết bị quay lén, nghe lén.

Đây là được xem là phương thức phổ biến hiện nay, nhưng theo pháp luật hiện nay việc dùng các thiết bị này không được công nhận vì nó xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Ngoài ra, các thiết bị này là đồ dụng điện tử nên sẽ rất dễ phát hiện đây là một điểm bất cập lớn. Nếu để các thiết bị này được pháp luật thừa nhận cần phải tuân thủ theo thủ tục tố tụng.

___________________

👉👉Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ CHÂU

✅Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

✅Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

✅Chi nhánh tại Nghệ An: số 88 Phạm Đình Toái ( gần bệnh viện Quốc Tế Vinh), xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬Mail: luathachau@gmail.com.

🌐Website: luathachau.vn/ – luatsuquangbinh.vn/

✅Tiktok: / luathachau4

Fanpage chính: Luật Hà Châu – Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến

Fanpage Chi nhánh Nghệ An: Luật sư Hà Châu – Nghệ An

Fanpage Chi nhánh Quảng Bình: Luật sư Hà Châu – Luật sư tại Quảng Bình

#luatdoanhnghiep #tuvanphaply #luathachau #luatsutaiQuangBinh #luatsuQuangBinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiQuangBinh

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *