horso by themebuzz
096 432 1234
Luathachau@gmail.com
169 đường Lý Nam Đế, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2024

Ly hôn có yếu tố nước ngoài hiện nay diễn ra phổ biến. Tuy nhiên người dân gặp nhiều phức tạp về trình tự thủ tục ly hôn do không nắm rõ các quy định của pháp luật. Vậy ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì? Thủ tục giải quyết sẽ diễn ra như thế nào?

– Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong đó yếu tố nước ngoài được thể hiện bởi một trong ba yếu tố như sau:

(i) Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam hoặc người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Trong đó: Người nước ngoài bao gồm: người có quốc tịch nước ngoài và người không có quốc tịch.

Người Việt Nam đang ở nước ngoài: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người Việt Nam đang làm việc, học tập có thời hạn tại nước ngoài.

(ii) Các bên tham gia đều là công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài;

(iii) Các bên tham gia đều là công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm hai loại:

(i) Thuận tình ly hôn: hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;

(ii) Ly hôn đơn phương: Vợ/chồng không thỏa thuận được về vấn đề tình cảm, con cái, tài sản.

Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài năm 2024

– Một số khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Một bên vợ hoặc chồng không hợp tác, cố tình không cung cấp các hồ sơ giấy tờ ly hôn;
 • Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài nhưng không biết địa chỉ của họ, không có hồ sơ giấy tờ của bên kia dẫn đến hồ sơ bị Tòa án trả lại;
 • Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng vợ/chồng ở nước ngoài không về được Việt Nam;
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt nhưng bị đơn không lên Tòa, thường xuyên thay đổi nơi cư trú;
 • Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài nhưng đăng ký kết hôn tại nước ngoài, chưa làm thủ tục ghi chú tại Việt Nam;
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài tại nước ngoài nhưng Tòa án nước ngoài không có thẩm quyền thụ lý giải quyết;
 • Mất đăng ký kết hôn bản gốc, thiếu các giấy tờ nhân thân của 02 vợ chồng ;
 • Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài phải thực hiện Thủ tục ủy thác tư pháp nên việc tống đạt hồ sơ, văn bản tố tụng của Tòa án thông qua Đại sứ quán thường rất lâu và phức tạp;
 • Một số trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài một bên vợ/chồng không biết tiếng việt cần phải thông qua Phiên dịch viên, dịch thuật , Hợp pháp hóa lãnh sự, Công chứng các giấy tờ về cư trú ở nước ngoài.

– Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Về thẩm quyền chung:

Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài như sau: Điểm d Khoản 1 Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau: “Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam”. 

Như vậy, về thẩm quyền chung, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yêu tố nước ngoài.

Về thẩm quyền về cấp:

Khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”.

Theo Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này”.

Như vậy căn cứ Điều 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài.

Về thẩm quyền theo lãnh thổ:

Căn cứ Điều 38, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.
 • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam hoặc có tránh chấp việc cấp dưỡng nuôi con thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.
 • Các đương sự có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.
 • Nếu các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận được về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án một trong các bên đương sự có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, đối với trường hợp ly hôn giữa người Việt Nam với bị đơn là người nước ngoài. Nếu có yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi nguyên đơn là người Việt Nam đang cư trú, làm việc cũng có thẩm quyền giải quyết.

– Trình tự, thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn và gửi bộ hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn;

+ Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng thực cá nhân (Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu (có sao y bản chính);

+ Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp);

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Bước 2: Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí . Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn.

Bước 3: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định. 

Lưu ý: Pháp luật không yêu cầu đơn ly hôn phải thông qua hòa giải tại cơ sở (Ủy ban nhân dân xã, phường, Công đoàn cơ quan,…) Tuy nhiên trên thực tế nhiều Tòa án vẫn bắt buộc có bước hòa giải này.

– Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên việc giải quyết cũng có phần phụ thuộc vào sự hợp tác của các bên. Và nội dung giải quyết tranh chấp của hai bên.

– Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài của Công ty luật tnhh Hà Châu

(i) Tư vấn pháp luật:

Hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của khách hàng.

(ii) Đại diện theo ủy quyền:

Luật sư của chúng tôi có thể đại diện cho khách hàng để giải quyết các công việc có liên quan đến việc đã nhận theo phạm vi, nội dung được ghi trong hợp đồng dịch vụ pháp lý

(iii) Dịch vụ tranh tụng:

Luật sư của chúng tôi bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng với tư cách: người đại diện. Hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc về hôn nhân, gia đình.

– Lý do khách hàng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi

(1) Đội ngũ các luật sư, chuyên gia có kinh nghiệm không chỉ riêng lĩnh vực hôn nhân và gia đình mà còn nhiều lĩnh vực pháp lý khác. Chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề phức tạp.

(2) Mạng lưới chi nhánh tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An…, cùng với việc áp dụng công nghệ, xây dựng các gói dịch vụ pháp lý đa dạng. Chúng tôi có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng với chất lượng tốt, thời gian nhanh và chi phí hợp lý.

———————————————-

👉👉Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ CHÂU

– Trụ sở chính: số 02H, đường Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

– Chi nhánh tại Quảng Bình: Số 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

– Chi nhánh tại Nghệ An: Số 88 Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎️Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬Mail: luathachau@gmail.com.

🌐Website: luathachau.vn

✔️Tiktok:

/ luathachau4

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *