horso by themebuzz
096 432 1234
Luathachau@gmail.com
169 đường Lý Nam Đế, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Nợ tiền không trả có bị đi tù ?

Theo nguyên tắc thì về lý hay về tình thì đã vay tiền phải trả là hợp lý. Nếu cho vay mà không trả nợ thì người cho vay có quyền khởi kiện để đòi tiền. Tuy nhiên, nếu bên vay sử dụng khoản tiền vay để làm ăn hợp pháp thì chủ nợ không thể tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được mà vụ việc này sẽ được giải quyết theo hướng tranh chấp dân sự.

1. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay.

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản
Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Đồng thời, Điều 466 Bộ Luật Dân sự 2015 cũng quy định:

Theo đó, bên vay có nghĩa vụ trả lại tài sản thời hạn cho bên cho vay như đã thỏa thuận, nếu là vay có lãi thì phải trả cả gốc và lãi.

Mức lãi suất cho vay không vượt quá 20% theo quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015. Nếu hợp đồng vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả theo quy định tại khoản 5 Điều 466 Bộ Luật Dân sự 2015, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

=> Như vậy, bên vay có nghĩa vụ trả tiền và lãi (nếu có) cho bên cho vay như đã cam kết.

2. Trách nhiệm dân sự đối với người nợ tiền không trả

Căn cứ theo khoản 3, Điều 26 Bộ luật Tố dụng dân sự 2015 thì Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận của bên vay và bên cho vay, do đó thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Dựa theo Điều 429 Bộ Luật Dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện về hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

=> Như vậy, khi thời hiệu khởi kiện còn và bên vay đến hạn không trả nợ thì lúc này bên vay được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ. Theo đó bên cho vay có thể tiến hành nộp đơn khởi kiện và chứng cứ kèm theo tại tòa án nhân dân có thẩm quyền, để tòa án xét xử theo quy định pháp luật.

Lưu ý:

Cần chú ý đến mức lãi suất vay khi khởi kiện, bởi nếu mức lãi suất vay vượt quá 5 lần mức vay được quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 thì bên cho vay có thể bị kiện ngược, và đối diện với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi được quy định tại Điều 201 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Về trách nhiệm dân sự:

  • Trong trường hợp người vay không có tài sản;
  • Không có khả năng chi trả

=> không thể thi hành án

3. Nợ tiền không trả có bị đi tù?

Nếu người vay tiền có thể trả nợ nhưng không trả mà cố tình dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

=> Như vậy, người nào nợ tiền mà không trả, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm của tội lạm dụng tín nhiệm tài sản thì có thể bị phạt tù với khung hình phạt cao nhất là 20 năm.

Do đó, để tránh chuyển từ án Dân sự sang Hình sự cần lưu ý:

———————————————-

👉 👉Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ CHÂU

– Trụ sở chính: số 02H, đường Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

– Chi nhánh tại Quảng Bình: Số 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

– Chi nhánh tại Nghệ An: Số 88 Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎️Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬Mail: luathachau@gmail.com.

🌐Website: luathachau.vn

✅Tiktok:

/ luathachau4

#LuatsuHaTinh #LuatSuNgheAn #LuatsuQuangBinh

#LuatsumienTrung #tuvanphaply

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *