horso by themebuzz
096 432 1234
Luathachau@gmail.com
169 đường Lý Nam Đế, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Rủi ro khi đứng tên mua xe trả góp cho người khác

Tình huống: Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện tại em đang đóng hộ cho anh em mua xe trả góp một chiếc xe máy SH đến nay là tháng thứ 3 em đã đóng tiền 2 tháng. Trong khi đó xe máy em không có đi, toàn quyền là anh em đi. Nhưng đến nay ông không chịu đóng tiền xe nữa. Cho em hỏi em lấy xe trả lại cho cửa hàng có được hay không? Và em phải làm sao khi người ta không muốn đưa xe cho em ạ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý:

1. Mua xe trả góp là gì? 

     Mua xe trả góp là hình thức mua xe nhưng bạn sẽ không cần phải trả toàn bộ số tiền giá trị xe mà chia nhỏ khoản phải thanh toán ra và trả đều theo từng tháng. Thường thì các đại lý, hãng xe máy liên kết với ngân hàng, công ty tài chính cho khách hàng mua trả góp để kích thích nhu cầu mua sắm. Hình thức này áp dụng cho cả xe máy mới và xe máy cũ. 

     Bản chất của việc mua xe trả góp là người mua sẽ trả trước cho bên bán một số tiền nhất định. Sau đó sẽ dùng chính chiếc xe mà mình mua để thế chấp tại ngân hàng hay các tổ chức tài chín để vay số tiền còn lại. Và số tiền vay đó bên cho vay sẽ chuyển trực tiếp cho bên bán xe chứ không chuyển cho người mua xe. Đồng thời, người mua xe có nghĩa vụ trả góp hàng tháng bao gồm cả gốc và lãi của khoản tiền vay cho bên cho vay.

     Do thông tin cung cấp chưa rõ ràng về việc khi bạn mua xe thì ai là người mua xe, bạn hay anh bạn? Đăng ký xe mang tên của ai? Và bạn hay anh bạn là người đứng tên trong hợp đồng vay tiền trả góp.

Theo đó, chúng tôi tư vấn cho bạn trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Bạn là người mua xe và là người đứng tên trong hợp đồng trả góp

 Theo quy định tại Điều 158 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền sở hữu như sau:

Điều 158. Quyền sở hữu

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật

     Trong trường hợp này, do bạn là người mua xe, nên bạn được đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe. Do đó, bạn có quyền yêu cầu anh bạn trao trả chiếc xe đó lại cho bạn. Nếu anh bạn không hợp tác bạn có thể trình báo lên cơ quan công an về hành vi chiếm giữ tài sản trái pháp luật để được can thiệp và xử lý.

     Đối với số tiền trả góp hàng tháng, vì bạn là người đứng tên trong hợp đồng vay. Do đó bạn có nghĩa vụ phải trả đúng và đủ số tiền cho bên cho vay.

Trường hợp 2: Anh bạn là người mua xe còn bạn là người đứng tên trong hợp đồng vay 

     Trong trường hợp anh bạn là người mua xe, khi đó Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ được mang tên của anh bạn. Anh bạn được xác định là chủ sở hữu hợp pháp đối với chiếc xe đó và có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe đó mà không phải bạn.

     Đối với hợp đồng vay, do bạn là người đứng tên, nên tương tự như trường hợp 1, bạn cũng có nghĩa vụ phải trả số tiền vay đó cho bên cho vay.

     Tuy nhiên, đối với trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của bạn, vì bạn vừa phải trả tiền trả góp hàng tháng nhưng không được sử dụng chiếc xe đó. Vì vậy bạn nên thu thập các căn cứ chứng minh số tiền đó anh bạn đang vay của bạn để mua xe. Khi đó, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu anh bạn trả lại số tiền đã vay của bạn. 

     Việc đứng tên mua xe trả góp cho người khác sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho người đó. Vậy những rủi ro đó là gì? Và cần làm gì để hạn chế các rủi ro đó.

Những rủi ro 

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc đứng tên mua xe trả góp hộ người khác sẽ chứa đựng những rủi ro:

     Thứ nhất, xét về góc độ pháp lý, tuy bạn không phải là người mua xe, nhưng bạn là người đứng ra xác lập giao dịch vay tài sản với ngân hàng chứ không phải chủ xe. Một hợp đồng có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch:

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
  • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

     Do đó, chỉ cần tại thời điểm bạn lập hợp đồng vay tài sản đáp ứng được các điều kiện trên. Thì hợp đồng vay tiền của bạn đã có hiệu lực pháp lý và phát sinh nghĩa vụ trả nợ đối với bạn. Lúc này, việc người thân của bạn trả nợ hàng tháng chỉ trên tinh thần được sự ủy quyền từ bạn. Người này không phải là một bên có nghĩa vụ trong hợp đồng vay. Chính vì vậy nếu người này không chi trả hàng tháng cho ngân hàng thì bạn phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này. Nếu đặt ra trường hợp cả bạn và người nhờ bạn đều không có khả năng chi trả thì khoản vay của bạn sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu. Sau này nếu bạn muốn vay vốn ngân hàng thì đây là một trong những tiêu chí gây bất lợi cho bạn.

     Thứ hai, bạn không được sở hữu chiếc xe và giấy tờ xe không đứng tên bạn, khi bạn mua trả góp với tên mình thì chiếc xe này bạn sẽ phải thanh toán. Sau khi mua xe chiếc xe sẽ được giao cho người thân của bạn sử dụng, bạn đang gánh 1 khoản nợ và không giữ bất cứ tài sản, giấy tờ gì trong tay. Vì vậy rủi ro pháp lý với trường hợp của bạn là rất cao nếu người thân của bạn lại có hành vi làm hư hại tài sản hoặc đem tài sản đi cầm cố bất hợp pháp và không trả nợ.

     Kết luận: Dựa trên thông tin cung cấp, nếu giấy tờ xe đứng tên bạn, bạn có quyền yêu cầu anh bạn trả lại chiếc xe, hoặc nhờ các cơ quan chức năng can thiệp để anh bạn trả lại xe.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Hà Châu về rủi ro khi đứng tên hộ trong hợp đồng trả gióp để mua xe. 

___________________

👉👉Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ CHÂU

✅Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

✅Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

✅Chi nhánh tại Nghệ An: số 88 Phạm Đình Toái ( gần bệnh viện Quốc Tế Vinh), xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬Mail: luathachau@gmail.com.

🌐Website: luathachau.vn/ – luatsuquangbinh.vn/

✅Tiktok:

📌Fanpage chính: Luật Hà Châu – Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến

📌Fanpage Chi nhánh Nghệ An: Luật sư Hà Châu – Nghệ An

📌Fanpage Chi nhánh Quảng Bình: Luật sư Hà Châu – Luật sư tại Quảng Bình

#tuvanphaply #luathachau #luatsutaiQuangBinh #luatsuQuangBinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiQuangBinh #LuatHaChau

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *