horso by themebuzz
096 432 1234
Luathachau@gmail.com
169 đường Lý Nam Đế, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn tại Quảng Bình

Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn là quy trình pháp lý giúp cha hoặc mẹ muốn thay đổi quyết định về người nuôi con sau khi đã ly hôn.

1. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha, mẹ; người thân thích của con; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Người thân thích của con

Theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì “Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời”.

Theo đó, người thân thích của con có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm: Anh, chị ruột đã thành niên; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại người chưa thành niên; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột của người chưa thành niên.

Căn cứ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hiện nay pháp luật không quy định hay hướng dẫn trường hợp nào người cha hoặc mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Cho nên nhận thức áp dụng pháp luật quy định này trong giải quyết tranh chấp về yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con tại Toà án hiện nay còn khác nhau.
– Ngoài ra, theo quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Việc ở với người cha hay người mẹ cũng đều có những tác động đến cuộc sống của con và con khi đủ 07 tuổi thì đã có những nhận thức nhất định, ở độ tuổi từ 07 đến 18 tuổi, là giai đoạn người con đang phát triển mạnh nhất về tâm sinh lý. Con cần được nuôi dạy trong môi trường tốt nhất nên việc hỏi ý kiến của con từ 07 tuổi trở lên là rất cần thiết. Nguyện vọng của người con là cơ sở quan trọng để Tòa án xem xét có cho thay đổi người trực tiếp nuôi con hay không.

2. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn tại Quảng Bình


Công ty Luật Hà Châu với đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các vụ việc tranh chấp, yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Khi sử dụng dịch vụ của Luật Hà Châu, quý khách sẽ được hỗ trợ những vấn đề sau đây:
– Tư vấn cho khách hàng về điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con;
– Hướng dẫn khách hàng về trình tự, thủ tục về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con;
– Hướng dẫn và hỗ trợ chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ chứng minh để thay đổi người nuôi con;
– Soạn đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu gửi đến Toà án có thẩm quyền;
– Cùng khách hàng tham gia các buổi làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết được nguyện vọng thay đổi quyền nuôi con của khách hàng…
– Trong trường hợp tranh chấp phải đưa ra xét xử, Luật sư sẽ tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

___________________

Thông tin liên hệ

Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo cách thức sau:

Luật Hà Châu hỗ trợ tư vấn Miễn phí nên khách hàng hoàn toàn yên tâm, chúng tôi chỉ thu phí thực hiện công việc cụ thể. Nếu quý khách hàng đang gặp phải những vướng mắc pháp lý, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 096 432 1234

✅ Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

✅ Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

✅ Chi nhánh tại Nghệ An: 88 Phạm Đình Toái (đối diện bệnh viện Quốc tế), xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎ Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬 Mail: luathachau@gmail.com.

🌐 Website: luathachau.vn

✅ Tiktok: https://www.tiktok.com/@luathachau4

📌 Fanpage chính: Luật Hà Châu – Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến

📌 Fanpage Chi nhánh Nghệ An: Luật sư Hà Châu – Nghệ An

📌 Fanpage Chi nhánh Quảng Bình: Luật sư Hà Châu – Luật sư tại Quảng Bình

Trên đây là bài viết về: “Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn?”.

Xem thêm: 3 MỐC TUỔI QUAN TRỌNG TRONG KHI LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON!

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *