horso by themebuzz
096 432 1234
Luathachau@gmail.com
169 đường Lý Nam Đế, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe

Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe hiện nay rất đơn giản và có thể đăng ký đổi trực tuyến trên các trang web dịch vụ công. Bài viết sau đây Luật Hà Châu sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục về cấp, làm lại, đổi lại giấy phép, bằng lái xe ô tô, mô tô theo mẫu mới bằng thẻ nhựa PET theo quy định mới nhất.

1.Trường hợp được cấp đổi giấy phép lái xe mới

– Giấy phép lái xe bằng giấy bìa hoặc nhựa PET nếu bị mất, hư hỏng, hết thời hạn hoặc bị thay đổi, sai thông tin thì sẽ được đổi sang mẫu mới, có mã QR.
– Giấy phép lái xe đang còn thời hạn sử dụng (kể cả bằng giấy) thì vẫn tiếp tục sử dụng bình thường, không bắt buộc phải đổi mà chỉ khuyến khích thực hiện đổi sang mẫu mới. Bằng lái xe máy nếu đang sử dụng mẫu cũ, khi cần đổi thì không buộc phải thi lại lý thuyết.

– Khi đổi GPLX ô tô (GPLX có thời hạn) thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. Còn nếu cấp lại giấy phép lái xe mô tô hạng A1, A2, A3 (GPLX không thời hạn) thì không cần phải có giấy khám sức khỏe.

– Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá hạn sử dụng dưới 03 tháng thì được đổi lại GPLX mà không phải thi lại. Nếu bằng lái quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải đi thi sát hạch lại lý thuyết thì mới được cấp lại. Nếu quá hạn 01 năm trở lên, phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

2. Cấp đổi giấy phép lái xe ở đâu

Người xin cấp đổi giấy phép lái xe có thể lựa chọn nộp hồ sơ đổi GPLX tại một trong những địa điểm sau:

– Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp GPLX;
– Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT nơi sinh sống, đang ở, làm việc;
– Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, Tp thuộc Trung ương nơi sinh sống, đang ở, làm việc;

– Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

– Nếu đổi trực tuyến thì lên trang dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) hoặc của Tổng cục đường bộ VN (dvc4.gplx.gov.vn)


3.Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô, mô tô cần những gì

1. Về hồ sơ, thủ tục

1.1 Người cần đổi GPLX đến trực tiếp địa điểm nêu ở trên, chuẩn bị và nộp hồ sơ gồm:

– Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đa khoa hoặc Phòng khám đa khoa có đủ điều kiện cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại (trừ  trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 hoặc tách giấy phép lái xe thì không cần giấy này). 

– Xuất trình Giấy phép lái xe (nếu còn), căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CCCD (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu. (ghi thông tin và ký tại chỗ, không cần xác nhận).

– Hồ sơ thi GPLX gốc (trong trường hợp bị mất bằng làm lại, nếu có thì cầm theo, không bắt buộc vì dữ liệu GPLX đã có sẵn trên hệ thống của Bộ GTVT)

1.2 Sau khi nộp hồ sơ, người đổi bằng được chụp ảnh tại chỗ và thu lại giấy phép lái xe cũ (nếu có) (trừ GPLX do nước ngoài cấp) để cắt góc và giao lại tự bảo quản.

1.3 Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc (không tính thứ 7, CN). (Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ)

1.4 Đúng ngày hẹn, đến xuất trình CCCD, giấy hẹn và lấy GPLX mới.

1.5 Nếu đăng ký đổi GPLX trực tuyến mang mạng internet (cấp độ 3 hoặc cấp độ 4) thì làm các thủ tục đổi theo hướng dẫn tại bài viết: Cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng online. Sau đó theo ngày hẹn, địa điểm đã đăng ký, đến trực tiếp để chụp hình, đóng lệ phí và nhận bằng.

2. Về lệ phí

– Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng. (Thông tư 37/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng)

– Nếu đổi bằng lái xe ô tô thì đóng thêm lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (không bao gồm xét nghiệm, X-quang): 160.000 đồng – 185.000 đồng/người (quy định tại Thông tư 21/2023/TT-BYT về khung giá dịch vụ khám bệnh).

4. Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới

a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Giấy phép lái xe của ngành GTVT nhưng không có trong hệ thống thông tin GPLX, bảng kê danh sách, sổ quản lý cấp GPLX;

c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;

d) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

———————————————

CÔNG TY LUẬT HÀ CHÂU

Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh tại Nghệ An: số 88 Phạm Đình Toái ( gần bệnh viện Quốc Tế Vinh), xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

Mail: luathachau@gmail.com.

Website: luathachau.vn/ – luatsuquangbinh.vn/

Tiktok:

Fanpage chính: Luật Hà Châu – Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến

Fanpage Chi nhánh Nghệ An: Luật sư Hà Châu – Nghệ An

Fanpage Chi nhánh Quảng Bình: Luật sư Hà Châu – Luật sư tại Quảng Bình

#tuvanphaply #luathachau #luatsutaiQuangBinh #luatsuQuangBinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiQuangBinh #LuatHaChau

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *