horso by themebuzz
096 432 1234
Luathachau@gmail.com
169 đường Lý Nam Đế, TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Vợ bỏ đi có ly hôn được không?

1. Vợ bỏ đi có ly hôn được không?

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

=> Như vậy, vợ/ chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Trong một số trường hợp được quy định tại khoản 2, Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì cha, mẹ, người thân mới có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Người chồng sẽ bị hạn chế quyền ly hôn trong các trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Ly hôn khi vợ bỏ đi

Ly hôn khi vợ bỏ đi sẽ có 2 trường hợp, cụ thể:

Trường hợp 1: Có thể liên hệ với vợ, hoặc người thân bạn bè có thể liên hệ với vợ.

Trường hợp này người chồng có thể nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nơi vợ cư trú, làm việc

Trường hợp 2: Vợ bỏ đi không liên hệ được

Chồng có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ mất tích, sau đó tiến hành thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, để tuyên bố một người mất tích cần đáp ứng các điều kiện quy định của pháp luật, cụ thể:

Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Đồng thời, khoản 2, Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn

Như vậy, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Do đó, chồng có quyền ly hôn khi vợ bị Tòa án tuyên bố mất tích

———————————————-

👉 👉Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HÀ CHÂU

– Trụ sở chính: số 02H, đường Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

– Chi nhánh tại Quảng Bình: Số 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

– Chi nhánh tại Nghệ An: Số 88 Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎️Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬Mail: luathachau@gmail.com.

🌐Website: luathachau.vn

✅Tiktok:

/ luathachau4

#nguoilamchung#LuatsuHaTinh#LuatSuNgheAn#LuatsuQuangBinh#LuatsumienTrung

#tuvanphaply

Post Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *